1. Thay dầu phanh

Đầu tiên, dầu phanh của xe cần được thay định kỳ. Dầu phanh mới sẽ giúp các chi tiết của hệ thống phanh hoạt động trơn tru hơn cũng như tăng hiệu quả phanh. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu phanh trong 2 năm, nhưng với khí hậu ẩm thấp ở Việt Nam, bạn nên thay dầu phanh sớm hơn định kỳ một chút.

thay dầu phanh
Dầu phanh của xe cần được thay định kỳ

Đặc biệt với các xe đã cũ, do hệ thống phanh rất kém kín khít nên dầu phanh rất nhanh bị hút nước, bạn cần thay dầu phanh sớm hơn.

2. Kỹ năng xử lý tốc độ

Dừng lại khi xe của bạn đang chạy với tốc độ cao là kẻ thù của phanh. Và chỉ giảm tốc độ xuống một chút khi bạn phanh cũng có tác dụng hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Khi đi trong phố bạn không nên đi quá nhanh, để rồi gặp đèn đỏ hay chướng ngại vật, bạn lại phải đạp phanh gấp dẫn đến nhanh hao mòn phanh.

Kết quả hình ảnh cho xe hyundai

Dừng lại khi xe của bạn đang chạy với tốc độ cao là kẻ thù của phanh

3. Giảm tốc kết hợp phanh và số

Đây được coi là kỹ thuật qua khúc cua nhanh nhất có thể. Với những người mới, không quen tốc độ cao thì các thao tác kết hợp dưới đây có thể sẽ rất phức tạp để áp dụng.

Kết quả hình ảnh cho xe elantra 2019

Giảm tốc kết hợp phanh và số

Trước tiên, nhấc chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh. Trong khoảng một vài giây trước khi áp lực phanh có tác dụng cần đạp chân côn, tay phải đẩy cần số về số thấp khi đang giữ tay trái trên vô lăng và vẫn giữ một áp lực phanh vừa đủ. Sau khi về số thành công, nhẹ nhàng trượt mũi phải sang chân ga, chạm nhẹ và nhanh để đồng tốc giữa xe và động cơ, bỏ chân côn, đẩy toàn bộ chân phải sang chân ga và chờ thời điểm tăng tốc phù hợp để ra khỏi khúc cua.

4. Lời khuyên khi đổ đèo

Khi xe bạn lao xuống dốc có thể đó là cách dễ nhất để phá hủy phanh. Bạn nên đổ đèo bằng cách "đi" số thấp, bởi nếu bạn xuống dốc và quá lạm dụng phanh, sẽ làm phanh mòn rất nhanh.

Kết quả hình ảnh cho xe Hyundai đổ đèo

Lưu ý khi đổ đèo

5. Phanh khẩn cấp (phanh gấp)

Dùng trong trường hợp xe di chuyển tốc độ cao thì bất chợt gặp vật cản. Nếu đạp phanh đột ngột và mạnh, ô tô sẽ có nhiều khả năng bị bó cứng phanh lại, khiến bánh xe không lăn trên mặt đường nữa mà trượt, xe hoàn toàn mất kiểm soát.

Kết quả hình ảnh cho xe Hyundai Tucson 2019

Lưu ý khi phanh khẩn cấp

Để phanh gấp được hiệu quả khi xe đang đi tốc độ cao, cần đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường, nhưng vẫn đi thẳng theo chiều vẫn kiểm soát được tay lái, ngay lập tức nhả chân phanh. Xe hết trượt, lại tiếp tục phanh cho đến khi xe dừng hẳn lại.

6. Giảm bớt trọng lượng xe

Bạn không nên mang theo những thứ đồ không cần thiết trên xe. Trước khi đi đâu, bạn nên xem xét xem nhưng thứ đồ mình mang có cần thiết không. Bởi đơn giản, một chiếc xe nặng sẽ làm làm tăng lực phanh, hại lốp hơn cũng như tốn nhiên liệu hơn.

Theo: Thu Hà | Báo: http://cartimes.vn